Mạng Thổ

Ngày nay nhiều người có một cái nhìn sai lầm, không hiểu đúng về luật phong thủy, hài hòa ngũ hành, dẫn đến những cài nhìn nhận kiêng kị sai lầm.

 

Bản chất ngũ hành là sự chuyển hoá qua lại, tương tác giữa các thành phần với nhau, bản chất của từ hành là sự vận động tương tác.

Cho nên nếu quá lệch về một màu, một hình dáng hay một chủng loại chất liệu nào thì cũng đều gây nên tính thừa, lấn áp các hành khác và phát sinh hệ quả xấu.

Một điểm lưu ý về màu sắc, màu sắc trong phong thủy không phải là tuyệt đối, Thí dụ nói màu đen thì không phải chỉ màu đen, mà còn là màu mang tính đen như màu xanh nhớt, màu xám đen hay màu tím sẫm… Hoặc màu đỏ thì bao gồm màu hồng đậm, hồng nhạt chứ ít ai lại sơn nhà bằng màu đỏ.

Cụ thể gia chủ mạng thổ, gam màu chủ đạo của mạng là vàng, nâu, đồng. tuy nhiên không thể chỉ sử dụng mỗi gam màu đó, nhất là nhưng màu mạng thổ còn mang tính âm, làm ngôi nhà trở nên buồn, u ám, và gây ức chế tâm lí cho gia chủ. Hơn nữa điều này còn vi phạm các quy tắc về phong thủy, hài hòa âm dương ngũ hành. Người mạng thổ thì nên sử dụng các màu thuộc hỏa để trang trí,(đỏ, hồng, tím nhạt), vì hỏa sinh  thổ, (mọi vật sau khi đốt cháy sẽ thành tro bụi, đất), trang trí bằng màu thuộc hỏa, sẽ có lợi nhất. gíup gia chủ mạng thổ gặp nhiều may mắn.
Thổ sinh kim, nên trang trí các vật dụng kim loại, màu sơn trắng, xám trắng, ánh kim. Nên dùng với mức độ vừa phải.

Có thể thêm những yếu tố trang trí để kích thủy khí như: đường đi trong vườn uốn lượn, hòn non bộ, nhưng với mức độ vừa phải.

Mộc khắc thổ, tránh dùng các màu xanh lá (thanh mộc khắc thổ) và các vật liệu từ gỗ; nhưng không phải là không đươc dùng. Như trong gian phòng khách, có màu chủ đạo là vàng nhạt, có thể dùng ghế đệm màu xanh lá, chân ghế kim loại để cân bằng; muốn dùng vật liệu bằng gỗ, thì chọn lựa theo hướng giảm mộc tăng thổ, sơn màu, bớt trang trí hoa lá, vân gỗ, hoặc mặt bàn gỗ ốp đá, (đá thuộc thổ).


Trang trí nhà hợp phong thủy không nghĩa là cứ nhất thiết phải chỉ màu chủ đạo, hay hợp với màu của bản mệnh, vượng quá cũng không tốt, phải làm cho ngũ hành cân bằng, hài hòa, như vậy mới mong đem lại may mắn cho gia chủ.

Tuy nhiên trong gia đình, có nhiều người cùng sinh sống, thì những nơi sinh hoạt chung, hay phòng làm việc riêng, nên trang trí theo đậm chất của mệnh. Như Thổ đặt vào phòng khách - tâm điểm của ngôi nhà- trung tâm cảu nâng lượng, mang ý nghĩa tốt lành. Ngoài ra những gam màu trầm tối của không gian Thổ luôn tạo ra sức mạnh của uy quyền và do đó gợi lên sự sang trọng, tinh tế. Người mạng Thổ, nên dùng gam màu Thổ ở phòng khách, thuận lợi cho bản mệnh, còn tạo nên vị thế cho bản thân.

Còn phòng vợ chồng thì chọn 2 dòng màu, một màu thuộc mệnh người này, và màu tương sinh hoặc vượng của người kia. Phòng trẻ, thì nên trang trí phù hợp theo bản mệnh của trẻ.

Màu nền nhà cũng quan trọng và phải cân đối hài hoà với tường nhà, trần nhà, các vật dụng trong nhà. Nền nhà nên chọn màu sậm hơn tường.

Một căn nhà không nên sơn quá nhiều màu, điều này làm cho người trong nhà cảm thấy lo lắng bất an, không đảm bảo về tính mĩ thuật. Màu sắc không nên quá sặc sỡ, dễ làm cho con người cảm thấy bưc bội. Ví dụ người mạng thổ, chọn màu đỏ thuộc hỏa sẽ giúp đem lại nhiều may mắn, nhưng không ai lại đem màu đỏ làm chủ đạo, ta có thể hiểu có thể sử dụng những gam màu mang tính đỏ: hồng nhạt, hồng đậm,  tím nhạt, hoặc sử dụng màu đỏ làm vật dụng nội thất, ví dụ: ghế, rèm cửa, chăn, gối, thảm…Tóm lại, một ngôi nhà hài hoà ngũ hành nên chọn màu thuộc bản mệnh, sau đó bổ sung thêm hành sinh chủ và hành chủ sinh, hạn chế hành khắc chủ, điểm xuyết hành chủ khắc tại các vị trí xấu, còn lại tuỳ thuộc theo công năng, thẩm mỹ mà nhà chuyên môn và gia chủ sẽ quyết định.

Các gam màu tham khảo:

Màu chủ đạo:Các tin khác