MÀU SẮC VÀ PHONG THỦY

MÀU SẮC VÀ PHONG THỦY

Phong thủy là học thuyết nghiên cứu về những yếu tố địa lí ảnh hưởng tới họa phúc con người. Quan tâm tới sự ảnh hưởng của hướng gió, khí, mạch nước đến mỗi cá nhân. Tuy không hoàn toàn thay đổi được vận mạng con người, nhưng nhờ sự hòa hợp vói đất trời tự nhiên mà con người có thể gặp nhiều may mắn, thịnh vượng, tình duyên hòa hợp.

“An cư thì mới lạc nghiệp”. Điều đó là điều không thể bàn cãi, rõ ràng trong cả nghĩa đen. Tuy nhiên, để có được một ngôi nhà như ý không phải là điều đơn giản. Nếu bạn có nhiều tiền chưa chắc đã có được một ngôi nhà đẹp theo đúng nghĩa, xét về cả khía cạnh thẩm mĩ và phong thủy. Một ngôi nhà thật sự đẹp, trang trí với những vật dụng đắt tiền, nhưng màu sắc chủ đạo lại là màu xanh dương cho một người mạng hỏa, thì sự nghiệp gia chủ khó vững. Nhiều gia đình xây nhà, phát triển cơ ngơi, nhưng sau đó lại gặp thất bại trong làm ăn, phải chăng đã vi phạm những yếu tố phong thủy?

Có kiêng có lành, một câu mà ông bà ta thường nói, hơn nữa ngày nay, phong thủy không còn đơn giản là một lí thuyết suông, hay được đánh đồng với mê tín. Mà hiện nay, nó được xem như một bộ môn khoa khọc, được nghiên cứu rõ ràng. Phong thủy, nhân tướng học, ngày nay đang đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp, cuộc sống hằng ngày và đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh.

Để hòa hợp phong thủy, phải dựa trên nhiều yếu tố, hướng nhà, vị trí, mối tương tác với các yếu tố địa lí xung quanh, vật dụng làm nhà, vật dụng trang trí,..... tuy nhiên ở đây chúng tôi chỉ xin mạn phép đề cập đến một khía cạnh màu sắc, tương sinh tương khắc với gia chủ, một trong những bước đơn giản và đầu tiên nghĩ đến khi xây dựng tổ ấm, nơi làm việc.

Theo thuyết ngũ hành, trời đất được sinh ra từ 5 yếu tố: kim (kim loại), thủy (nước), mộc (cây cối), hỏa (lửa), thổ (đất). Một loại đều có một màu sắc đặc trưng: kim màu trắng sáng, ánh kim; thủy màu xanh biển, sẫm, đen; mộc màu xanh lục; hỏa màu đỏ, tím; thổ màu nâu, vàng, cam.

Theo tính tương sinh tương khắc trong ngũ hành: kim sinh thủy (kim loại nung nóng thành chất lỏng), thủy sinh mộc (nước nuôi cây), mộc sinh hỏa (cây cháy sinh lửa), hỏa sinh thổ (lửa đốt mọi vật thành tro, thành đất), thổ sinh kim (kim loại hình thành trong đất).

Tính tương khắc: kim khắc mộc (Rìu búa có thể chặt được cây), mộc khắc Thổ (cây mọc xuyên qua cả núi, đá), thổ khắc Thủy (một tảng đá chắn cả con sông), thủy khắc hỏa (nước dập được lửa), hỏa khắc kim (lửa rèn được kim loại).

 

 

Mạng kim:

Gia chủ mạng kim nên sử dụng màu sáng, trắng, ánh kim, vì màu trắng là màu chủ đạo của bản mệnh. Đồng thời kết hợp thêm các màu nâu, vàng, cam, trong sơn trang trì, vật dụng trong nhà, vì tính tương sinh Thổ sinh Kim, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn.

Tránh dùng các màu, đỏ, tím, tránh tương khắc, vì Hỏa khắc kim.


Mạng thủy:

Vạn vật đều chứa ngũ hành, tuy nhiên với một hành nổi trội hơn, do đó không nhất thiết, nếu người mạng thủy chỉ có màu xanh biển, và đen làm cho màu sắc và trang trí trở nên lạnh, và đơn điệu. Có thể dùng màu chỉ đạo với sắc xanh lam đến xanh sẫm và đen, kết hợp với ánh kim, trắng. Tốt cho người mạng thủy. Đồng thời tránh màu vàng, nâu. Tạo nên sự hài hòa màu sắc.Mạng mộc:

Màu xanh là màu chủ đạo của hành mộc, xanh có nhiều cấp độ từ xanh cớm nhạt, tới xanh lục đậm. Màu xanh gợi nên cảm giác bình yên hòa hợp với thiên nhiên cây cỏ. Nên kết hợp với thêm màu xanh nước biển đậm, đen (vì thuỷ sinh mộc), tránh sử dụng màu trắng, ánh kim ( kim khắc mộc).


Mạng hỏa: các màu sắc chủ đạo đỏ, tím, hồng..., kết hợp các màu chủ đạo của mộc (thanh mộc sinh Hỏa), tránh dùng các màu xanh lam, xanh sẫm, đen...


Mạng thổ: chủ đạo các màu nâu, vàng, đồng thời trang trí màu sắc vật dụng với các màu đỏ, hồng ,tím (hồng hỏa sinh thổ). Tránh các màu chủ đạo của mộc (thanh mộc khắc thổ).

Vì vậy nên biết kết hợp các màu sắc tạo nên hài hòa về phong thủy và vững chắc cho cơ ngơi của gia chủ.

 Các tin khác